bệnh ho ( Ho gió, ho khan, ho có đờm.....)

Ho là một phản ứng của cơ thể, nhằm tống các chất bài tiết hoặc dị vật ra ngoài. Ho nhiều làm cho người bệnh mất ngủ, mất sự yên tĩnh của những người sống cùng. Ho kéo dài làm người bệnh lo lắng, nghĩ rằng mình mắc một bệnh gì khó chữa nên thường đến bác sỹ để khám bệnh. Khi ho các cơ hô hấp phải huy động tối đa, làm cho áp lực trong lồng ngực và đường hô hấp ở mức tăng cao nhất. Độ tăng áp lực giữa khí đạo và không khí ngoài trời với việc đóng mở thanh môn, khiến tốc độ không khí được tống ra ngoài nhanh gần bằng tốc độ âm thanh đủ lực để đưa các dị vật ra ngoài. Ho có thể có đờm, ho khan, ho từng cơn, ho húng hắng hoặc ho ông ổng.
NGUYÊN NHÂN GÂY HO:
Ho thường do những bệnh của đường hô hấp, nhưng cũng có khi ho do bệnh ngoài đường hô hấp. Các nguyên nhân gây ho thường gặp:
·                    Ho do viêm họng cấp: Ho có đờm hoặc ho khan, sốt cao, có khi không sốt. Nuốt vướng, có cảm giác rát họng, hỏng đỏ, có hạt hoặc có mủ, amidan có thể sưng.
·                    Viêm thanh quản:Ho khan, nói khàn hoặc mất tiếng. bệnh bạch hầu thanh quản tiếng ho ông ổng. thể trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Có màng trắng ở họng, gây khó thở nhiều khi phải mở khí quản.
·                    Viêm khí quản, phế quản câp:Sốt cao, giai đoạn đầu ho khan, giai đoạn sau ho có đờm, đờm đặc hoặc loãng, màu trắng hoặc vàng, nên điều trị sớm sẽ mau khỏi.
·                    Viêm phế quản mạn:Thường gặp ở người hút thuốc là ( 75% ). Ho có nhiều đờm, mỗi năm ho khạc 3 tháng, trong vòng hai năm liền. bệnh hay tái phát do những đợt bội nhiễm hoặc tiếp xúc với các tác nhân gây viêm như không khí lạnh, độ ẩm cao, hít phải hơi độc.
·                    Giãn phế quản:Ho nhiều về buổi sáng, có rất nhiều đờm. Để đờm vào cốc thấy lắng thành 3 lớp: dưới là mủ, giữa là chất nhày, lớp trên cùng là bọt lẫn dịch. Giãn phế quản có khi ho ra máu, hay tái phát do đợt bội nhiễm.
·                    Hen phế quản:Thường gặp ở lứa tuổi trẻ và trung niên, người bệnh không sốt, khó thở từng cơn, cơn hay gặp về ban đêm, trong lúc khó thở thấy tiếng rít cò cử. Sau cơn bệnh nhân ho và khạc ra nhiều đờm trắng, loãng. Hay tái phát nhiều lần do bội nhiễm, khi đó thì đờm có màu vàng.
·                    Ho gà:Gặp ở trẻ nhỏ, có sốt. Ho từng cơn, cuối cơn ho có tiếng rít như tiếng rít của gà gáy. Ho nhiều có thể vỡ phế nang, gây tràn khí màng phổi.
·                    Ho do dị vật đường hô hấp:Ho sặc sụa, mặt tái tím, có tiếng thở rít, người ngột ngạt như sắp chết. Khi dị vật xuống sâu và ổn định thì đỡ ho, đỡ khó thở. Dị vật gây viêm nhiễm thì ho có đờm hoặc có máu, ho dai dẳng, sốt cao, đau ngực.
·                    Viêm phổi: Sốt cao, rét run, đau ngực, ho có đờm quánh, dính, màu rỉ sắt, bạch cầu trong máu tăng cao. Chụp xquang phổi có hình ảnh viêm phổi.
·                    Lao phôi:Sốt hâm hấp về chiều, người gầy, sút cân, chán ăn. Ho dai dẳng, ra đờm đặc, có khi lẫn máu hoặc ho ra máu tươi. Tìm thấy vi khuẩn lao trong đờm.
·                    Áp - xe - phổi:Sốt cao, đau ngực, ho khan hoặc ho có đờm. Khi phổi áp-xe vỡ thông vào phế quản thì ho ra nhiều đờm như mủ, mùi tanh hoặc rất thối.
·                    Bệnh bụi phổi:Gặp ở người tiếp xúc với bụi ở công trường, hầm mỏ, làm đường, công nhân nhà máy dệt, may, xi - măng... bệnh nhân ho kéo dài, ra đờm màu đen, đục. Những đợt bội nhiễm thì ho tăng hơn. Bệnh kéo dài, ảnh hưởng đến toàn thân.
·                    Bệnh màng phổi:Viêm màng phổi có dịch, ho do màng phổi bị kích thích, ho khi thay đổi tư thế.
·                    Ung thư phế quản:Gặp ở người già, người hút thuốc là, người bệnh gầy sút nhanh, ăn uống kém, đau ngực, ho ra máu. U chèn ép nhiều gây khó thở, xẹp phổi. Cần phải chụp xquang, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực để xác định.
·                    Ho do các nguyên nhân tim mạch:tăng áp lực động mạch phổi, phổi bị ứ huyết, gặp trong các bệnh hẹp van hai lá, tâm phế mạn, suy tim, viêm màng ngoài tim khô hoặc có dịch.
·                    Áp-xe gan, dưới cơ hoành:Gây phản ứng phổi - màng phổi, kích thích màng phổi gây ho.
Ngoài ra, khi phụ nữ có thai, u xơ tử cung, bệnh trào ngược dạ dày, người rối loạn tinh thần... hoặc mắc một số bệnh toàn thân kèm viêm đường hô hấp cũng có ho, như bệnh cúm, sởi, bạch cầu, thương hàn, rubeol, nhiệt thán, các bệnh thuộc phạm vi tai - mũi - họng. Ho còn gặp trong trường hợp nhiễm không khí nóng hoặc lạnh, hít phải các hơi độc, hóa chất, thuốc lá gây kích thích niêm mạc đường hô hấp gây ho.

 
AHOLA
 
 
 
 

  Tin liên quan